Thursday, April 13, 2017

Yoga khí công cho người mới và bài tập 7 tầng leo núi

Đây là cách thức luyện tập tâm hồn và thể xác, tổng hợp thở đúng khoa học sẽ mang lại đa công dụng cho sức khỏe, giúp bạn giải tỏa stress. Để tập Yoga khí công có hiệu quả cần chăm chỉ và cố gắng và đều đặn và liên tục ứng dụng cách thức luyện tập một cách chuẩn xác và linh hoạt.

Vài nét về Yoga khí công

Việc tập luyện Yoga-khí công ảnh hưởng về thể chất lẫn ý thức con người. Khi tập một bài tập Yoga-khí công phải kết hợp 3 yếu tố: Hơi thở (khí), bài tập luyện (Yoga) và tập trung cố gắng ý thức (thần).

Thở: 4 thời đều sâu tối đa, hít vào tối đa, giữ hơi mở thanh quản bằng cách kiên trì hít thêm, song song nao núng thân tương hỗ (hoặc trước sau) 4-6 cái, rồi thở ra triệt để co ép bụng, nghỉ. Trong khi nghỉ thì cơ eo vẫn thót vào để chuẩn bị thở tiếp hơi thứ hai. Do đó, 4 thời đều dương. Mục đích của cách thở 4 thời đều dương, đều tối đa này là tăng cường lưu thông khí huyết; đồng thời cũng có tác dụng hưng phấn thần kinh.

bài tập: Tập dẻo đến mức tối đa mà cơ, xương, khớp có thể chịu đựng được. Tập tối đa theo sức của mỗi người, không tập quá sức, giúp tăng cường tuần hoàn máu: mỗi bài tập luyện Yoga giúp cho máu được tuần hoàn đều. Yoga cũng giúp cho việc tăng ôxi vào các tế bào, tạo ra những hiệu quả hoạt động tốt hơn.

tinh thần: tập trung cố gắng ý thức vào việc tập luyện, điều khiển thở đúng, bài luyện tập đúng, không phân tâm nghĩ đến chuyện khác. cố gắng tập trung tinh thần giúp giảm găng, thư giãn, thăng bằng xúc cảm: giúp dáng người thả lỏng, thư giãn mang đến cho tâm hồn một cảm nhận thảnh thơi..

bài tập luyện '7 tầng leo núi'

Bài tập này theo cách thức của BS. Nguyễn Văn Hưởng. Cách tập được chia thành 7 loại và có thể so sánh như 7 tầng leo núi; hình ảnh này cho người sử dụng tưởng tượng những người luyện tập như người leo núi, phải công phu, cố gắng, tuần tự, leo tầng 1 ‘Thư giãn’ rồi mới leo tầng 2 là ‘Thở 4 thời có kê mông và giơ chân’, xong mới leo tầng 3 ‘Tập trong phong độ nằm’.

Ba tầng này là ba tầng căn bản, vì ước mơ hiệu quả tốt thì tối thiểu phải tập 3 tầng này. Hai tầng đầu chính yếu tập thần kinh cho biết ức chế và hưng phấn, tầng thứ ba tập chính yếu cho các cơ mạnh lên, làm cho sức của cơ thể càng ngày càng tăng thêm.

Tầng 1 và 2 đó là luyện tâm (tâm thần hay tâm hồn):

Tầng 1: Thư giãn (H.1): Phép thư giãn, có nghĩa là cách thức bảo vệ vỏ não, chống lại cách làm việc quá căng thẳng của vỏ não để phòng bệnh hư nhược tâm thần. thần, mất trí tưởng.

Thư giãn là cơ sở, là nền móng, là bước Thứ nhất của phương pháp sinh dưỡng. Phải dành cho nó ít phút, hoặc đôi lúc phải mất đến 10-15-20-30 phút tùy theo mệt ít hay mệt nhiều, để có sức bước qua phép thứ nhì là phép thở 4 thời.

Tầng 2: Thở bốn thời có kê mông và giơ chân (H.2) là để luyện kết hợp về tâm thần, khí và huyết, trọng tâm là luyện thần kinh, chủ động về ức chế và hưng phấn nhằm mục tiêu ngủ tốt, song song cũng làm cho khí huyết lưu thông.

Thở 4 thời có 2 thời dương (hưng phấn) và hai thời âm (ức chế). Có tập luyện nhiều lần, nhiều năm thở 4 thời mới chủ động được quá trình hưng phấn và ức chế. Hai thời dương: hưng phấn tối đa; hai thời âm: ức chế tối đa, thư giãn triệt để.

Thở 4 thời là kỹ thuật cơ bản của cách thức Yoga-khí công, là bí quyết của thành công. Phép thở 4 thời có kê mông và giơ chân là phép để tập toàn diện: thần kinh, khí và huyết; nhưng cốt yếu là thần kinh. Phải có kê mông, ban đầu thấp, lần lần lên cao; phải có giơ chân để cho vùng bụng, cơ hông, cơ đáy chậu phản ứng lại cơ hoành, làm cho bụng càng ngày càng căng cứng, thì mới đạt kết quả làm tăng sức của cơ thể. Phải luyện 2 thời âm, 2 thời dương cho âm dương rõ rệt, hưng phấn ức chế rành mạch, chủ động thay đổi và điều chỉnh phân minh thì mới làm chủ được hoạt động của mình, hợp nhất toàn dáng người khoẻ mạnh.

Tầng 3: Tập trong tư thế nằm (H.3): phong độ thoải mái nhất cho cột sống, vì đốt sống trên không đè nặng lên đốt sống dưới và đốt sống thắt lưng thứ 5 (L5) không phải chịu sức nặng của cả thân mình.

Tập trong phong độ nằm có thể sửa lại những bệnh cột sống, những lưng gù và lưng ển, làm cong theo hướng sớm muộn và những lưng vẹo, cong theo chiều hướng ngang. Tập trong tư thế này là ít mệt nhất cho cột sống, phù hợp với người lớn tuổi.

Tầng 4: Tập trong tư thế ngồi hoa sen (H.4a và 4b): khó khăn nhất trong tư thế ngồi tập để cho cột sống vững vàng thẳng đứng, mặc dù hai chân chéo nhau theo kiểu hoa sen.

Trong tư thế ấy làm bài tập xoa bóp ngũ quan cho ngũ quan chậm suy thoái, làm bài tập cột sống trên (vùng ngoan cố) để cho không bị xơ cứng, và cột sống dưới (vùng dây lưng) để cho trong toàn bộ cột sống khí huyết chạy đều, ấm cả cột sống, tâm thần giao cảm và phản giao cảm hoạt động tốt, chống được bệnh ngũ quan, bệnh đau lưng, bệnh cứng khớp, bệnh cảm lạnh và bệnh tạng phủ.

Tầng 5: Tập trong phong độ ở nể hoa sen (H.5a và 5b). cốt yếu tập vùng dây lưng.Vùng này rất cần thiết. Trụ cột thì có xương sống thắt lưng, hai bên có những bắp thịt rất khỏe, ở dưới sâu thì có 2 quả thận và 2 tuyến thượng thận. Ở phía bên có 2 huyệt Chương môn (kinh Can) và Kinh môn (kinh Đởm).

Tất cả bài tập luyện vùng thắt lưng đều có tác động đến cơ eo và xoa bóp rất mạnh cả dạ dày, gan, lách, ruột...

Tầng 6: H.6a và H.6b tập trong phong độ ngồi thõng chân bên cạnh giường: Tầng 6 gồm những động tác xoa sâu vùng eo, xoa tam tiêu, hông, bao tử, ruột non, đại tràng, gan (túi mật), lách và động tác xoa vùng gáy, cổ, vai, lưng, thân bên, song song tổng hợp với vặn cột sống.

Tầng 7: Tập trong phong độ đứng H.7a và 7b: tư thế đứng là phong độ cần lao tích cực nhất, phong thái đương đầu mạnh mẽ nhất, đòi hỏi ta tập luyện tối thiểu để chuẩn bị cho lao động.

Tập thể hình, tập chạy bộ với máy chạy bộ kết hợp 1-2 buổi Yoga trong tuần vừa giúp bạn "đổi gió" để có những giờ tập luyện thú vị hơn, tránh nhàm chán, vừa xả stress và giúp cho khi sử dụng đạt tác dụng tốt nhất!

No comments:

Post a Comment