Wednesday, April 26, 2017

Các Thuật Ngữ Hay Gặp Trong Thể Hình P1

Thể hình có thể coi là 1 môn đúng tiêu chuẩn. Đó là môn có khoa học về dáng vóc con người, khoa học về dinh dưỡng, đúng khoa học về Luyện tập và đúng tiêu chuẩn về cải thiện ý chí. Có 1 điều bền vững thể hình không phải khởi hành từ Việt Nam mà nhập cảng từ nước ngoài vào. Vì lẽ đó, chúng ta phải tham khảo, học tập và mượn khá nhiều kiến thức, khái niệm, từ vựng của nước ngoài khi nói về thể hình. có nhẽ như bao người khác, mình khi mới làm quen với thể hình, trong quá trình tìm hiểu bộ môn mới mẻ này đã gặp rất nhiều bỡ ngỡ, nhất là các kiến thức và từ ngữ chuyên ngành, đặc biệt hơn thế là khi tra cứu và tìm hiểu trên mạng. 

 

Các Thuật Ngữ Thường Dùng Trong Thể Hình

1. Các khái niệm chung trong thể hình:


- Fitness: Tập thể dục hoặc chỉ môn thể dục tổng thể. thậm chí thấy định nghĩa này chỉ những người tập luyện thể dục để có vóc dáng quyến rũ mà không cần dùng thuốc phát triển cơ, tức là phát triển cơ bắp tự nhiên.
- Gym: Phòng tập thể dục, nơi anh em ta tưới mồ hôi lên sàn hàng ngày
- Aerobic: Thể dục nhịp điệu. Thường dành cho chị em phụ nữ, tập theo bài theo nhạc, khi tập thường mặc bikini có hiệu quả tốt tới thị giác của phái mày râu, nhưng có hại cho tuyến nước miếng.
- Cardio: Nghĩa đen là tim, tim mạch. Trong thể hình có nghĩa là các bài tập luyện sự bền bỉ, các bài luyện tập này tốt cho hệ tim mạch và có hiệu quả đốt mỡ vùng bụng. Cardio là các bài tập phát triển nhóm cơ sức bền của cơ thể, thí dụ như chạy bộ, đạp xe, nhảy dây, đóng gạch...
- Workout: Kế hoạch tập luyện được vạch ra 1 cách chi tiết bao gồm nhiều nội dung như bài tập luyện, số lần tập, lớp lang tập, kế hoạch dinh dưỡng...Tóm lại nó là con đường đi đến mục đích mà ta đặt ra trước khi tập thể hình.
- Training: Đại loại tức là tập luyện, đào tạo. Trong thể hình nhiều khi thấy từ này hay đi kèm theo 1 cách thức luyện tập nào đó kiểu như Hellraiser training

 

 

2. Các định nghĩa về bài tập luyện:

- Exercise: bài tập. Nó là tập kết các động tác, chuyển động, phong độ, cách hít thở…để nhằm mục đích phát triển 1 nhóm cơ hay 1 cơ mình ao ước. tỉ dụ bài tập ngực, bài tập luyện chân, bài tập luyện tay.
- Set: Trong thể hình gọi là hiệp, nghĩa là 1 bài tập luyện được thực hiện không nghỉ. Giữa các hiệp là các lần nghỉ, kiểu như 1 trận bóng đá có 2 hiệp ấy.
- Rep: Số lần tập thường xuyên và liên tục trong 1 hiệp tập, nó được tính khi bạn kết thúc hoàn toàn mọi bài tập của 1 bài tập, sau đó lại lặp lại đến khi nghỉ cho 1 hiệp mới. Gọi nôm na là số lần bạn nâng tạ hay đẩy tạ gì đó.
ví dụ bạn tập ngực, có thể bạn tập 2 bài là Đẩy ngực ngang và Đẩy ngực dốc lên, với bài Đẩy ngực ngang bạn tập 3 Set x 10 Reps, có nghĩa là Nằm xuống ghế, nâng tạ lên xuống 10 lần, đặt tạ vào giá, đứng dậy thở lấy sức, đợi vài phút rồi làm lại 2 lần nằm xuống như thế nữa, 3 lần tập thì gọi là 3 Set, 10 lần đẩy trong 1 Set thì gọi là 10 Reps
- Isolation: có nghĩa là cô lập, dùng để chỉ các bài luyện tập chỉ tác động đến 1 cơ hay 1 nhóm cơ nào đó
- Compound: tổng hợp, kết hợp, dùng để chỉ các bài tập có tác dụng đến nhiều cơ hay nhiều nhóm cơ 1 lúc, thí dụ bài Nằm ghế đẩy tạ đòn ngang công dụng tới vòng 1, cơ vai, cơ tay sau.
- Rep max: viết tắt là RM hay còn gọi là mức tạ tối đa. Mức tạ tối đa tức là mức mà bạn phải dồn hết “tinh thần và trí tuệ, sức lực và của cải” mới có thể nâng, đẩy, kéo được 1 lần độc nhất vô nhị, và cho dù có chăm chỉ và cố gắng đến thế nào đi nữa cũng không thể làm lại lần thứ 2 ngay được. Đây cũng có thể hiểu là mức giới hạn tối đa đối với 1 người tại 1 thời khắc nào đó. đông đảo mọi người hay chần chờ thí dụ mình đẩy ngực ngang 80 kg được 5 Reps thì mức RM của mình là bao nhiêu. Tớ thì nghe trần thế đồn đại là RM tính theo công thức này RM = Cân nặng/(1.0278-(.0278*reps))
- Failure: nghĩa là thất bại, là không thực hiện được gì thêm. Nếu bạn lang thang trên các diễn đàn thể hình thì hay thấy cái câu là “tập đến khi failure”, có nghĩa là tập đến khi chẳng thể nâng thêm 1 reps nào nữa, cho dù có cố đến mấy, ấy là lúc giới hạn của cơ, cơ bị mỏi hay bị quá tải chẳng thể thỏa mãn được lượng cân nặng đó nữa.
- Over training: nghĩa là tập luyện quá sức, nó xảy ra khi mà khối lượng hay cường độ tập của 1 người nào đó vượt quá khả năng bình phục của họ, có thể dẫn tới hậu quả là cơ không phát triển, đôi lúc mất đi sức mạnh cơ bắp. Nôm na là cố quá thì quá cố.
- Warming up: Làm nóng cơ, thường dùng khi bắt đầu 1 buổi tập, làm nóng cơ bằng cách chạy bộ nhẹ nhõm 5 phút hoặc khởi động nhẹ nhõm toàn vóc dáng với mức tạ rất nhẹ
- HIIT: Viết tắt của Hight Intensive Interval Training tức là tập luyện cường độ cao. cách thức tập này được phát triển bởi Dorian Yates, 1 con trâu với số lần quán quân thể hình thế giới đếm được hơn 5 đầu ngón tay. Nội dung của nó là tập với mức tạ nặng với số Reps từ 6-10 lần trong 1 Set, sau đó trong thời gian ngắn nhất làm cho cơ cần tập nhanh nhanh đạt đến sự mỏi cơ bằng nhiều phương pháp. HIIT gói gọn là tác động cực lớn trong thời kì cực ngắn.
+ Drop set: Tập với mức tạ ban sơ có thể nâng từ 6-10 reps, sau đó tức thời tập tiếp với mức tạ bằng 70% mức ban sơ đến khi không nâng nổi, sau đó ngay tức thì tập tiếp với mức tạ 50% mức ban đầu đến khi vứt tạ xuống, thở ra bằng tất cả các lỗ có thể.
+ Rest – pause: Tập với mức tạ ban sơ có thể nâng từ 6-10 reps, sau khi không thể nâng nổi nữa, nghỉ khoảng 10s sau đó nâng tiếp đến khi tạ đè chết người thì thôi ^^
+ Forced reps: Tập với sự bổ trợ của bạn tập, mỗi lần nâng tạ bạn tập sẽ giúp tác dụng 1 lực rất nhỏ đủ để ta có thể luyện tập bài tập, tập đến khi bạn tập phải dùng khôn xiết mới nâng được tạ giúp mình thì nghỉ.
+ Partial reps: Tập nặng đến khi chẳng thể hoàn thành 1 reps với đầy đủ quãng đường chuyển động của cơ bắp thì tập tiếp bằng cách thu hẹp phạm vi di chuyển của cơ, cơ có thể không cần co duối hoàn toàn.
- Rep Blast: 1 hiệp tập với 20-30 Reps nhằm làm căng cơ hoàn toàn
- Volume Blast: tập từ 5-10 hiệp với 10 Reps. kết thúc ở hiệp nào mà chẳng thể vận động đến 10 Reps. thí dụ bài luyện tập nào đó bạn thực hiện được 6 hiệp, mỗi hiệp 10 Reps, đến hiệp thứ 7 bạn chỉ có thể tập 8 Reps là dừng, thì Volume Blast chấm dứt.
- Super Set: Luyện tập theo cách thức tổng hợp các bài tập luyện khác nhau của cùng 1 nhóm cơ lại với rất ít thời kì nghỉ hoặc tập đều đặn và thường xuyên
- Pyramid training: tập luyện theo cách thức Kim tự tháp, tên như ý nghĩa, tập với các Set với số Reps giảm dần như đi từ đáy đến đỉnh của Kim tự tháp, thí dụ Set 1 làm 12 Reps, Set 2 làm 10 Reps, Set 3 làm 8 Reps cho cùng 1 nhóm cơ
- 5 x 5 Program: Chương trình tập xoay quanh điểm đó chính là với 1 nhóm cơ tập 5 Set, mỗi Set 5 Reps
- Periodization: Chương trình tập theo kiểu phân kỳ, chia thời đoạn. Đại loại là cắm 3, 4 cái cột mốc trên đường, đi qua cột mốc này thì tiếp tục đi đến cột mốc khác. tỉ dụ huấn luyện thể hình thì 3 tháng đầu dùng để tăng cân, tăng sức mạnh, thực đơn dinh dưỡng tẹt ga, miễn là có sức để tập, 3 tháng sau khởi đầu cắt nét cơ bắp, ổn định, rồi 3 tháng cuối có thể post hình lên mạng show hàng, đi cua gái bla bla..
- Power Building hay Power Lifting: Chương trình tập theo kiểu chú trọng sức mạnh, sức mạnh là số 1, sức mạnh là mục tiêu chính. Tập theo kiểu này không cần người đẹp, bụng không cần thon gọn, người có thể toàn mỡ, muốn làm gì thì làm miễn là 1 người có thể kéo được 1 cái ô tô con chạy băng băng, gặp thằng nào đánh cắp trên phố có thể ngay tức khắc xuống xe, ném xe máy của mình vào đầu nó để ngăn chặn. Cách tập này hướng tới những giới hạn mức độ sức khỏe cực đại của loài người, tồn tại những người trên thế giới có thể bẻ gẫy người khác như ta bẻ 1 cái tăm tre Hương quế.

 

Xem tiếp Các Thuật Ngữ Thường Dùng Trong Thể Hình (P2)

 

Nguồn webthehinh.com

No comments:

Post a Comment