Sunday, February 26, 2017

Bầm tím cơ bắp và các biện pháp khắc phục

Căng cơ là chấn thương ở cơ hoặc gân (mô gắn cơ với xương). Khi căng cơ, cơ hoặc gân bị căng giãn hoặc rách. Tình trạng căng cơ thường gặp ở những người luyện tập thể thao, võ thuật, thể hình khi họ sử dụng cơ bắp mình một cách quá sức, khiến các sợi cơ căng hết mức tối đa, với cảnh huống xấu hơn có thể làm đứt, rách các sợi cơ gây thương tổn nghiêm trọng và ảnh hưởng đến khả năng vận động.

Căng và rách cơ là hai trường hợp điển hình thường gặp. Căng cơ rách cơ và các biện pháp khắc phục.

– Căng cơ: là tình trạng hư hỏng cơ sợi và gân, thường do kéo giật, vặn tréo hay gắng sức quá mức trong một hành động đột ngột hay liên tục và đều đặn và liên tục khiến chảy máu bên trong và làm cho cơ trở thành mềm nhão, sưng lên, kèm theo những cơn đau thắt. Điều dễ nhận thấy nhất có thể là vết bầm tím lộ ra ở chỗ cơ hay gân bị tổn thương.

– Rách cơ: cũng là tình trạng hư hỏng cơ sợi như trường hợp căng cơ nhưng đau khủng khiếp hơn và sưng nặng hơn. Máu chảy bên trong cơ thường đóng thành cục máu đông và bác sĩ phải sử dụng đến kìm hoặc giải phẫu để rút máu đọng ra.

Cách điều trị:

+ Chườm một túi nước đá hoặc một miếng vải ướp lạnh vào vết thương, nâng cao vết thương lên và tiếp tục giữ bất động cho đến khi được thầy thuốc điều trị. Mục đích là phòng tránh sự chảy máu, giảm sưng và giảm đau lâm thời. Đối với những người chẳng thể hoặc không đi thầy thuốc, sau 24 giờ chườm lạnh, đổi sang chườm nóng. Phương pháp này nhằm gia tăng lưu lượng tuần hoàn của máu, thư giãn cơ bắp hay khớp xương đã bị đông cứng và đau, nó cũng luyện tập tình trạng cơ thương tổn tốt hơn.
+ Đắp hỗn hợp củ hành tây lên vết thương trong ít nhất 1 tiếng đồng hồ.

+ quan tâm sử dụng các miếng lót, miếng đệm hoặc nẹp vùng tổn thương để hạn chế sự tác động vào vùng này.

Các biện pháp phục hồi tổn thương:

 

+ Uống đủ nước, từ 6-8 ly hàng ngày để tẩy rửa chất độc cơ.
+ Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là chất đạm (protein), vì chất đạm rất cần cho việc sang sửa và tái hiện mô cơ.
+ Uống calcium và magnesium hỗn hợp để hồi phục các mô kết liên . Lượng dùng 500 – 1000 mg calcium và 250-500 mg magnesium, ngày 1 - 2 lần.

+ Dùng các thực phẩm thể hình có chứa vitamin C giúp hồi phục mô hư hỏng và chống viêm.

+ Khi cơ tổn thương đã cơ bản khôi phục không nên vận động mạnh ngay mà luyện tập các bài luyện tập nhẹ nhàng với máy chạy bộ hay xe đạp tập để cơ có thể mau chóng thích nghi lại với việc tập luyện. Tránh các bài luyện tập cường độ cao vào lúc này vì có thể làm cơ thương tổn trở lại.

No comments:

Post a Comment