Thursday, June 1, 2017

Thực đơn ăn sáng và những nguyên tắc dành cho người tập gym

Bữa ăn sáng đối với những người tập luyện thể hình cần thiết và quan trọng, nhằm hỗ trợ các dưỡng chất cho cơ thể hoạt động sau một giấc ngủ dài. Cũng giống như một chiếc xe không được đổ xăng, nếu thiếu bữa ăn sáng thì vóc dáng sẽ mệt mỏi, không đủ năng lượng để tập luyện.

Bất kỳ ai khi tập thể hình với mục tiêu tăng hay giảm mỡ thì bữa ăn sáng cũng đều rất quan trọng. bên cạnh đó, không phải ăn gì cũng được, miễn có ăn là hoàn toàn sai. những người tập luyện thể hình cần ăn như thế nào và menu ra sao cũng cần được chú trọng và có cách thức. Mời bạn cùng MOFIT tìm hiểu về thực đơn bữa sáng và những chú ý dành cho người tập luyện thể hình qua bài viết tiếp sau đây!

thực đơn tham khảo:

menu 1:

Hủ tiếu (phở) có thịt gà, thịt bò là tốt nhất hoặc một dĩa cơm sườn trứng ốp la
01 hộp sữa vinamilk 180-220ml
01 quả chuối tiêu, 01 quả táo hoặc cam 
300ml nước chia ra uống từ sáng đến 9h

menu 2:

½ ổ bánh mì hoặc 2 lát bánh mì sandwich 
30gr giò lụa hoặc thịt nạc vai
100gr quả dưa chuột 
200ml sữa đậu nành thuần chất

thực đơn 3:

1 tô mì nấu thịt bò gồm: 1 gói mì ăn liền, 30g thịt bò, 50g rau cải.
120ml sữa đậu nành thuần chất.

Bên cạnh việc vận dụng những menu ăn sáng trên, người luyện tập thể hình cũng cần tuân thủ theo các NGUYÊN TẮC sau nhằm cung cấp năng lượng vừa đủ giúp vóc dáng khỏe khoắn và tập luyện tác dụng hơn:

1. Không nên ăn quá sớm vì vào buổi sáng ý dày hoạt động rất yếu, chẳng thể kết nạp hết thức ăn mà bạn nạp vào. Cũng không nên ăn quá trễ (sau 9 giờ sáng) sẽ khiến bạn mất cảm nhận ngon miệng do rối loạn đồng hồ sinh vật học trong dáng người. 

2. Nên tập luyện sau khi ăn khoảng 30 phút đến 1 tiếng để thức ăn có thời gian được tiêu thụ.

3. Vào buổi sáng, dáng người bạn cũng cần được cung cấp năng lượng tương đương hoặc mạnh hơn các bữa trưa hoặc chiều. Thức ăn cần có dưỡng chất đa dạng, đầy đủ và bạn cũng nên ăn những thức ăn mới chế biến để kích thích hoạt động đường ruột, cung cấp nhiệt lượng dồi dào.

4. Thay vì dùng các loại chất béo, bạn nên thay bằng đạm và carbohydrate vì nó cung cấp nhiều năng lượng và nên nhớ, ăn càng ít chất béo càng tốt.

5. Những thức ăn nhanh, đồ ăn đóng gói thường chứa nhiều chất béo, không có lợi cho người tập thể hình.

6. Các loại thực phẩm như sữa, trứng, bánh mì, cơm, rau xanh, trái cây, xôi, cháo, yến mạch, bột đậu, thịt heo, thịt gà, cá… sẽ giúp bạn đa dạng sự mua cho bữa sáng lành mạnh.

7. Tùy vào cường độ luyện tập mà mức tiêu thụ năng lượng dao động từ 270 đến 450 kcal/ giờ. Và với 4 giờ làm việc vào buổi sáng, năng lượng mà bạn cần cung cấp khoảng 650-700 kcal, trong đó có 60% carbohydrate (vì 1 gam carbohydrate thì sản sinh ra 4 kcal).

8. Sau khi tập luyện khoảng 1 giờ, bạn nên nạp thêm cho dáng người 200 kcal, bạn có thể ăn snack, uống sữa hay bánh quy,... và được tính như 1 món ăn trong bữa sáng.

Dù bạn có là những người tập luyện thể hình hay không thì bữa ăn sáng cũng rất quan trong với mọi người. ngoài ra, với người tập thể hình thì cần tuân theo những nguyên tắc cũng như những menu khoa học vào bữa ăn sáng của mình. Nếu những menu trên không hợp với khẩu vị thì bạn có thể chọn những loại thức ăn khác thích hợp nhưng tuyệt đối không được bỏ bữa ăn sáng trước quá trình luyện tập.

Bạn cần tham mưu kỹ hơn về thực đơn ăn uống cũng như việc tập luyện, đừng ngại ngần hệ trọng ngay HOTLINE: 08.6800.1818 - 0911.020.020 để đội ngũ đào tạo viên chuyên nghiệp của MOFIT tham mưu cho bạn nhé!

Máy chạy bộ MOFIT

No comments:

Post a Comment